Đặc tính của gỗ tự nhiên mà bạn chưa biết

Đặc tính của gỗ tự nhiên mà bạn chưa biết

  Gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất là loại gỗ có nguồn gốc từ cây có thân cứng, chắc chắn và được xử lý công nghiệp cơ bản như cắt, xẻ, sấy phơi khô, tẩm sấy để giúp cho các thớ có sự ổn định và liên kết với nhau tốt nhất để tạo thành nguyên liệu chế tác nội ngoại thất mà không qua giai đoạn chế biến thành vật liệu khác.
   

  1. Đặc tính của gỗ tự nhiên
   

  Hiện nay gỗ tự nhiên là loại gỗ có giá trị về kinh tế và thẩm mỹ, chất lượng cao trong thiết kế thi công nội thất, ngoại thất nhà ở và các thi công xây dựng bởi đặc điểm gỗ tự nhiên có nhiều ưu điểm nổi trội.
   

   

  - Đặc tính các loại gỗ tự nhiên dẻo dai: Với tính liên kế bên trong cây gỗ chắc chắn nên làm tăng độ dẻo dài của các sản phẩm từ gỗ tự nhiên, khả năng chịu các lực tác động lớn.
   

  - Giãn nở của gỗ tự nhiên: Bản chất của các cây gỗ tự nhiên đó là sẽ giãn nở theo nhiệt độ nóng hay lạnh hay thời gian sử dụng. Do vậy, khi sản xuất gỗ tự nhiên trong nội thất các nhà thiết kế và gia công sản xuất gỗ sẽ căn cứ vào đặc tính giãn nở của từng loại gỗ, tuổi đời gỗ để tính có các phương pháp hóa giải vấn đề giãn nở vì nhiệt như đục lỗ, cánh nan chớp… tạo khoảng giãn nở linh động để tăng độ bền, tuổi thọ cho sản phẩm.
   

  - Chắc chắn: Sản phẩm có tính liên kết cao, có sự chắc chắn tự nhiên và bên cạnh đó do được khai thác trực tiếp từ gỗ rừng trồng, nguyên sinh qua công đoạn phơi, tẩm sấy kỹ lưỡng nên giúp tăng được độ liên kết cao, cho sản phẩm bền, chất lượng tốt.
   

  - Tính thẩm mỹ: Gỗ tự nhiên có các đường vân gỗ đẹp, đa dạng theo từng cây mà không có sự trùng lặp giữa các vân gỗ. Các vân gỗ tự nhiên đẹp và phụ thuộc vào đặc trưng phát triển của từng loại cây, cá thể cây, khu vực địa lý sinh trường để có màu sắc và đường vân gỗ riêng biệt không cây nào có.
   

  2. Cách phân loại gỗ tự nhiên
   

  - Phân loại gỗ tự nhiên theo tỷ trọng
   

  Cách phân loại gỗ tự nhiên này sẽ dựa vào việc đo tỷ trọng của gỗ khi độ ẩm của gỗ ở mức 15% và nếu gỗ có tỷ trọng nặng sẽ có tính chất cơ lý cao hơn so với gỗ tỷ trọng thấp. Việc xếp hạng các loại gỗ tự nhiên theo tỷ trong như sau:
   

   

  + Nhóm gỗ tự nhiên siêu nặng: Tỷ trọng gỗ từ 0.95 – 1.40. Đa phần loại gỗ này là thuộc nhóm gỗ quý hiếm nhóm 1 với vân gỗ đẹp, màu sắc óng ánh, độ bền cao và có hương thơm tự nhiên.

  + Nhóm gỗ tự nhiên nặng: Tỷ trọng gỗ từ 0.80 – 0.95 với đặc tính gỗ tự nhiên là bền, dẻo dai, chịu lực cao như: đinh, lim, sến, táu…. 

  + Nhóm gỗ tự nhiên nặng trung bình: Tỷ trọng gỗ từ 0.65 – 0.95 với đặc tính gỗ mềm nhưng chịu lực, độ dẻo dai, bền khá tốt như gỗ sao đen, chò chỉ,...

  + hóm gỗ tự nhiên nhẹ: Tỷ trọng gỗ từ 0.50 – 0.65 đặc tính các loại gỗ tự nhiên thuộc nhóm này chịu, dễ mối mọt nên đồ bền không cao nhưng dễ chế biến như: chẹo, rồng rồng, kháo… 

  + Nhóm gỗ tự nhiên thật nhẹ: Tỷ trọng gỗ từ 0.20 – 0.50 đặc tính chịu lực, mỗi mọc kém như gỗ côm, ngát, vạng, sổ…. 

  + Nhóm gỗ tự nhiên siêu nhẹ: Tỷ trọng gỗ từ 0.04 – 0.20 mang đặc tính chịu lực, mối mọi kém nhất so với các nhóm gỗ trên như: ba bét, côi, sung, ba soi,..

   

  - Phân loại gỗ tự nhiên dựa vào mức độ quý hiếm
   

  + Gỗ tự nhiên nhóm 1: Là nhóm gỗ quý, có giá trị cao về kinh tế nhưng sinh trường chậm, khó trồng như: Gỗ cẩm lai, trầm hương, hồng ngà, mun, trắc vàng, sưa, lát hoa, gõ… Trong đó các nhóm gỗ tự nhiên nhóm 1a hiện nay nhà nước cấm khai thác và sử dụng vào mục đích thương mại.

  + Gỗ tự nhiên nhóm 2: Đây là nhóm gỗ tự nhiên thông dụng không quý hiếm, ít nguy cơ bị tuyệt chủng nhưng có giá trị kinh tế không cao. Các loại gỗ tự nhiên nhóm 2 có đặc trưng dễ trồng, tốc độ sinh trưởng nhanh nên không bị cấm khai thác và hiện nay là loại gỗ tự nhiên dùng trong nội thất phổ biến.

   

  Ngoài ra, có thể phân loại theo nguồn gốc xuất xứ: Nhóm gỗ tự nhiên nhập khẩu và gỗ tự nhiên trong nước. Hay phân theo giá trị gỗ tự nhiên cao cấp và gỗ tự nhiên thông dụng, giá rẻ, bình dân.

  Nhìn chung, gỗ có tỷ trọng càng nhẹ thì độ bền chắc, chống mối mọt, thẩm mỹ sẽ càng thấp. Do đó, người dùng có thể dựa vào phân nhóm gỗ tự nhiên nhóm 1, 2 và tỷ trọng và đặc tính của từng loại gỗ theo phân nhóm làm cách nhận biết các loại gỗ tự nhiên chính xác nhất và chọn các loại gỗ tự nhiên làm nội thất trong nhà thông dụng, các loại gỗ tự nhiên chịu nước tốt dùng ngoài trời…

   

  Nếu bạn muốn tìm đội ngũ thiết kế xây dựng nhà cho bạn sao không đến với Khang Thịnh chúng tôi, cung cấp các dịch vụ thi công như: xây dựng công trình nhà ở, xây dựng công trình dân dụng, xây dựng công trình kĩ thuật,... Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ sửa chữa nhà bị thấm nước, sơn nhà dịp tết với giá cả hợp lý làm hài lòng khách hàng.
   

  CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ KHANG THỊNH
  Địa chỉ: 6/11 Khu Phố 3 , Phường Tân Thới Nhất , Quận 12 , TPHCM
  Điện thoại: 
  0989 298 677

  Email anhdung@khonggiandepkhangthinh.com
  Website: khonggiandepkhangthinh.com
  khonggiannhapho.com

  Ngày đăng: 01/01/2020 03:22 PM
  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline