Những điều kiêng kỵ bạn cần biết về tục lệ xông đất ngày tết

Những điều kiêng kỵ bạn cần biết về tục lệ xông đất ngày tết

  Phong tục xông đất năm mới sẽ giúp mang lại may mắn, sức khỏe, tài lộc và bình an cho cả gia đình trong một năm mới. Chính vì vậy, mọi gia đình đều cẩn thận trong việc lựa chọn tuổi xông nhà đầu năm mới, người đầu tiên đến xông nhà sau đêm giao thừa.
   

  1. Vậy xông đất là gì?
   

  Xông đất hay còn gọi là xông nhà, mở hàng, đạp đất. Theo quan niệm lâu đời, xông đất chính là một tục lệ không thể thiếu trong phong tục truyền thống ngày tết cổ truyền của người Việt Nam. Nhiều người có quan niệm rằng, ngày mùng 1 chính là ngày “khai trương” cho một năm mới an lành và thịnh vượng. Họ tin rằng nếu vào ngày đầu tiên trong năm (ngày mùng 1 tết Nguyên Đán) có những người hợp tuổi vào xông nhà thì cả năm mọi việc sẽ được suôn sẻ, gặp nhiều may mắn, thuận lợi và tốt lành.
   

  2. Phong tục xông nhà ngày Tết

  Phong tục xông đất ngày tết đầu năm hay tục lệ xông nhà ngày tết đầu năm chính là một trong những phong tục Tết còn lưu truyền đến ngày nay. Bởi thủ tục xông đất đầu năm sẽ mang lại sự may mắn, bình an và hạnh phúc cho cả gia đình khi bắt đầu một năm mới. Do đó, cách xông nhà đầu năm mới vô cùng quan trọng. Cần phải có được cách xông đất ngày tết chuẩn phong thủy để có thể nhận được mọi sự tốt đẹp sẽ đến với gia đình mình bắt đầu từ ngày đầu năm.

   

   

  Theo đúng như tục lệ của người Việt Nam chúng ta thì giờ “xông đất đầu năm” sẽ bắt đầu được tính từ sau giờ giao thừa trở đi. Bất cứ một vị khách đầu tiên nào bước chân vào cửa nhà từ sau giờ khắc giao thừa này cho đến thời điểm sáng ngày mùng 1 Tết Nguyên đán đều là người “xông nhà đầu năm mới”.
   

  Người mà “xông nhà ngày tết” cho gia chủ sẽ mang ý nghĩa ảnh hưởng cực lớn đến hạnh phúc, sức khỏe, công danh, vận may và tài lộc cho cả gia đình trong một năm. Chính điều này, khiến những người trước Tết các gia chủ đã tìm chọn người xông nhà đầu năm mới có tuổi, mệnh hợp với chủ nhà.
   

  Mọi gia đình đều lựa chọn xông đất đêm giao thừa đầu năm hợp tuổi, đó là những người luôn vui vẻ, hòa đồng, hoạt bát, có sức khỏe, thành đạt và viên mãn trong cuộc sống. Điều này sẽ mang đến cho gia đình chủ nhà một năm mới may mắn, bình an nhất.
   

  Người đã được chủ nhà nhờ đến “xông nhà Tết” đầu năm mới sẽ đến thăm gia đình vào buổi sáng của ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Khi đi xông nhà cho gia chủ sẽ cầm theo một chút quá nhỏ dành tặng cho gia đình như bánh, mứt, chè, thuốc, bao tiền lì xì cho trẻ nhỏ lấy may.
   

   

  Đồng thời, người đến xông đất đầu năm sẽ chúc chủ nhà một năm mới phát tài phát lộc, làm ăn phát đạt, sức khỏe dồi dào,....kèm theo những lời chúc mừng tốt đẹp nhất cho gia chủ để cả năm được may mắn và thành công.
   

  Đặc biệt với những người tới nhà chúc tết xông đất thì chủ nhà cần phải niềm nở, tươi cười để tiếp đón khách vào nhà. Chúc tụng lại khách và mời khách những món ăn ngon, các loại kẹo, mứt, bánh, trà, chè hoặc có thể cùng nhau uống một ly rượu vào đầu năm để chào đón một ăn mới an khang thịnh vượng. Ngoài ra, người Việt có tục lệ xông đất ngày tết rằng vào buổi sáng mùng 1 Tết sẽ không đến nhà người khác chúc tết để tránh xông nhà người khác. Bởi mọi gia đình Việt rất kiêng kỵ những người xông đất đầu năm không hợp tuổi.
   

  3. Những điều kiêng kỵ khi xông nhà năm mới để tránh xui xẻo
   

  Theo phong tục xông nhà đầu năm mới, đối với những điều kiêng kỵ khi xông đất năm 2020 ngoài can chi thiên mệnh, các mệnh tương sinh thì còn rất nhiều yếu tố mà gia chủ cần biết để có một năm mới thắng lợi.
   

  - Không được nhờ những người có đạo đức không tốt hoặc vướng vào chuyện kiện cáo, tranh chấp, đang gặp vận rủi đến xông nhà ngày mùng một tết.
   

  - Phụ nữ nên kiêng xông đất bởi phụ nữ mang tính âm.
   

  - Những người có người thân mới qua đời kiêng kỵ xông đất.
   

  - Người xông đất kiêng mặc quần áo đen hoặc quần áo trắng.
   

  - Hai vợ chồng cùng đến xông đất thì người chồng phải bước vào trước.
   

  - Những người có tuổi xung khắc với gia chủ không nên xông đất.
   

  - Kiêng thuê người xông đất 2020.
   

  - Phụ nữ mang thai hoặc đang đến tháng, góa chồng không được xông đất.

  Để đem lại may mắn vào năm mới các gia đình nên lựa chọn người xông đất hợp tuổi để một năm làm việc thật suông sẻ và gặp nhiều thành công. Ngoài ra các gia đình thi công xây dựng nhà trong dịp cận tết này cũng nên lưu ý và coi ngày giờ cho thích hợp để tránh gặp xui xẻo nhé.
   

  CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ KHANG THỊNH
  Địa chỉ: 6/11 Khu Phố 3 , Phường Tân Thới Nhất , Quận 12 , TPHCM
  Điện thoại: 
  0989 298 677

  Email : anhdung@khonggiandepkhangthinh.com
  Website:
   khonggiandepkhangthinh.com
  khonggiannhapho.com

   

   

   

  Ngày đăng: 10/01/2020 08:30 AM
  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline