Những lưu ý vàng khi xây nhà gia chủ cần biết?

Những lưu ý vàng khi xây nhà gia chủ cần biết?

   

       Sở hữu được một ngôi nhà đẹp và bền theo thời gian là mong muốn của rất nhiều người hiện nay. Nhưng để có được một ngôi nhà hoàn chỉnh, ưng ý thì trước khi xây dựng gia chủ cần phải nắm được các vấn đề cơ bản như lựa chọn nhà thầu, thiết kế kiến trúc hay xác định chi phí sao cho hợp lý,... Bởi vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí những lưu ý vàng khi xây nhà mà gia chủ cần biết, hãy tham khảo ngay nhé!

   

  1. Chọn tuổi và hướng xây nhà hợp phong thủy

   

       Trước tiên, gia chủ cần phải chọn tuổi hợp với năm làm nhà để giúp cho quá trình thi công được thuận lợi, suôn sẻ và cuộc sống gia đình được viên mãn, hạnh phúc sau này. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn cho căn nhà của mình một hướng xây nhà hợp phong thủy, có sự kết hợp hài hòa giữa đất đai, môi trường và con người. Điều này sẽ mang tới cho ngôi nhà nhiều vượng khí, may mắn và tài lộc cũng như để tránh phạm phải hướng nhà xấu gây ra vận hạn trong cuộc sống cũng như công việc của các thành viên trong gia đình gia chủ.

   

   

  2. Thiết kế bản vẽ chi tiết cho căn nhà

   

       Để thiết kế được bản vẽ chi tiết cho căn nhà, bạn cần phải tìm tới các kiến trúc sư hoặc các đơn vị thiết kế kiến trúc và nội thất chuyên nghiệp để họ đưa ra cho bạn những tư vấn hữu ích về cấu trúc bài bản của ngôi nhà cũng như các giải pháp tốt nhất nhằm mang tới một không gian sống tiện nghi, thoải mái cho gia đình. Đồng thời, việc làm này còn giúp cho bạn có được sự thuận lợi khi tiến hành xây dựng để tránh phạm phải những sai lầm hay thiếu sót trong quá trình thi công.

   

  3. Dự trù kinh phí xây dựng và chi phí phát sinh

   

       Sau khi đã có được bản vẽ chi tiết của ngôi nhà, lúc này bạn cần phải dự trù được nguồn chi phí xây dựng. Một lưu ý dành cho bạn là nên dự trù thêm từ 10% - 30% số tiền định sẵn để tạo cảm giác an tâm hơn cũng như khi có các khoản chi phí phát sinh bạn vẫn sẽ có được nguồn tiền để chi trả. Theo các nhà tư vấn trong lĩnh vực xây dựng thì có 2 loại chi phí lớn mà bạn cần phải quan tâm bao gồm chi phí xây dựng cơ bản và chi phí cho trang trí nội thất:

   

       Chi phí xây dựng cơ bản: là phần xây dựng thô, phần hoàn thiện và phần nhân công. Đây là các chi phí cần có để hoàn thiện được một ngôi nhà về mặt cơ bản. Các chi phí này được tính căn cứ theo số mét vuông (m2) trên tổng diện tích xây dựng của ngôi nhà. Để có được một con số chính xác, bạn có thể tham khảo mức chi phí/m2 của những ngôi nhà được xây dựng vào gần thời điểm bạn tiến hành thi công. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ đến sự trợ giúp và tư vấn của những đơn vị chủ thầu để xác định được số tiền cần chi trả cho phần xây dựng cơ bản.

   

       Chi phí cho trang trí nội thất: là phần sau khi ngôi nhà đã hoàn tất xây dựng, bao gồm chi phí cho việc mua các vật dụng như bếp ga, tủ lạnh, điều hòa, tivi, bàn ghế sofa,... Lưu ý với phần chi phí này bạn cần tính toán, lựa chọn những trang thiết bị nội thất sao cho phù hợp với nguồn kinh phí sẵn có để tránh trường hợp phát sinh quá nhiều.

   

   

  4. Lựa chọn nhà thầu xây dựng

   

       Việc lựa chọn nhà thầu xây dựng là một công việc hết sức quan trọng, bởi sự ảnh hưởng đến chất lượng và kiến trúc toàn bộ công trình nhà ở của bạn. Bởi vậy, bạn cần phải lắng nghe và tham khảo nhiều nguồn ý kiến khác nhau từ gia đình, bạn bè đã xây dựng để chọn được đơn vị nhà thầu có nhiều năng lực và kinh nghiệm trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, khi đã chọn được nhà thầu xây dựng ưng ý thì bạn cần phải có sự thỏa thuận trong quá trình làm hợp đồng về các vấn đề giá cả như khoán toàn bộ công trình, khoán từng phần hay tính toán riêng biệt tiền vật liệu xây dựng, nhân công làm việc, hay các điều khoản ràng buộc bảo hành sau thi công,...

   

  5. Chuẩn bị các thủ tục pháp lý trước khi tiến hành xây nhà

   

       Để được phép tiến hành xây dựng, bạn cần phải tuân thủ theo đúng các quy định của pháp luật và đảm bảo được đầy đủ các điều kiện xây dựng hợp pháp như:

   

  + Diện tích đất mà bạn xây dựng phải được công nhận về mặt pháp lý, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  + Giấy phép xây dựng do chính quyền địa phương nơi bạn tiến hành thi công ngôi nhà cấp phép. Lưu ý việc xin giấy phép xây dựng sẽ mất một khoảng thời gian từ 20 ngày đến 1 tháng, do vậy bạn cần sắp xếp thời gian sao cho hợp lý để đảm bảo có được giấy phép xây dựng trước ngày khởi công công trình.

  + Phải có hồ sơ thiết kế, bản vẽ xin phép xây dựng của đơn vị tư vấn thiết kế công trình.

   

  6. Chọn mua nguyên vật liệu xây dựng

   

       Vật liệu xây dựng là yếu tố quan trọng để mang đến sự bền vững và giá trị thẩm mỹ cho công trình nhà ở của bạn. Các vật liệu xây dựng cơ bản như gạch, cát, đá, xi măng, sắt, thép,... đều cần phải được lựa chọn một cách cẩn thận và nên tham khảo giá cả ở nhiều đại lý xây dựng khác nhau để chọn được nơi mua hàng uy tín, thương hiệu chất lượng cùng với mức giá hợp lý nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua vật liệu ở những cửa hàng, đại lý gần nhà để thuận tiện cho việc vận chuyển hơn.

  Ngày đăng: 27/04/2023 08:42 AM
  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline