Ưu - nhược điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

Ưu - nhược điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp

  Hiện nay, người dùng vẫn thường băn khoăn việc chọn chất liệu nội thất gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên như: nên dùng nội thất gỗ tự nhiên hay công nghiệp?, nên dùng cửa gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp?, chất lượng gỗ công nghiệp có tốt không? Để giải quyết vấn đề nên chọn gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp làm nội thất hay sử dụng làm nội thất ngoài trời bạn đọc nên tìm hiểu về ưu và nhược điểm của các loại gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp qua đó làm cơ sở để đánh giá, so sánh chọn gỗ phù hợp với yêu cầu chất lượng và điều kiện tài chính. Dưới đây là một số so sánh cơ bản về gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất, làm đồ dùng ngoài trời.
   

  1. Ưu điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp
   

  >> Gỗ tự nhiên
   

  - Tính thẩm mỹ cao: Gỗ tự nhiên là loại gỗ được đánh giá có ưu điểm về tính thẩm mỹ, độc đáo bởi các vân gỗ tự nhiên riêng biệt, màu sắc đa dạng nên mỗi sản phẩm đầu không có tính lặp lại, đây cũng là ưu điểm nổi bất nhất.
   

   

  - Thêm vào đó, việc sử dụng nội thất bằng gỗ tự nhiên giúp mang lại vẻ đẹp gần gũi, mộc mạc, ấm áp và tăng tính sang trọng cho không gian. Việc sử dụng gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất phù hợp với nhiều phong cách nhà ở từ hiện đại đến tân cổ, cổ điển. Đồng thời với tính chất cứng chắc nhưng dẻo dài nên dễ tạo hình mang lại tính đa dạng các sản phẩm tủ quần áo, tủ gỗ, cánh cửa, tử để giày, các loại trần gỗ tự nhiên theo màu sắc, vân gỗ, độ dày, kiểu dáng.
   

  - Các loại gỗ tự nhiên có độ bền tốt:  Mặc dù mỗi loại gỗ tự nhiên sẽ có chất lượng độ bền khác nhau nhưng so với các loại vật liệu khác từ gỗ công nghiệp hay nhựa… thì chúng vẫn được đánh giá tốt về độ bền, chịu lực.
   

  - Khả năng chịu nước tốt: Nếu gỗ tự nhiên dùng làm nội thất khi được xử lý đúng quy trình tẩm sấy thì sẽ nâng cao được tính liên kết tạo độ cứng, chắc chắn tốt. Khi sơn bả không bị hở mọng thì gỗ tự nhiên chịu nước, ẩm tốt do nước khó bị ngấm vào lót gỗ bên trọng.
   

  >> Gỗ công nghiệp
   

  - Yếu tố cong vênh gỗ công nghiệp hạn chế hơn khi chịu tác động của nhiệt độ môi trường thời tiết. Tuy nhiên sản phẩm sẽ không có được độ cứng tốt như gỗ tự nhiên dưới các tác động cơ học do tính liên kết kém.
   

  - Khả năng chịu mối mọt tốt: Do là sản phẩm từ vụn, bột gỗ được xử lý bằng hóa chất chống mối mọt, tẩm sấy nên hoàn toàn không bị mối mọt. Đây cũng là ưu điểm nổi bật của gỗ công nghiệp so với gỗ tự nhiên.
   

  - Dễ thay thế: Trong nhiều trường hợp lát mẫu sàn gỗ đẹp là gỗ công nghiệp sẽ dễ thay thế cùng loại khi bị hư hỏng so với tìm gỗ tự nhiên đồng màu với các tấm lát sàn trước.
   

  - Giá thành: Gỗ công nghiệp thường cho giá thành rẻ hơn so với gỗ tự nhiên khi thành phẩm ngoại trừ các loại gỗ tự nhiên là gỗ tạp, chất lượng kém, tuổi gỗ thấp, loại gỗ thân xốp...không sử dụng trong thiết kế nội thất và ngoại thất ngoài trời.
   

  2. Khuyết điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp
   

  >> Gỗ tự nhiên
   

  Giá thành cao và khan hiếm: Yếu tố khan hiếm, không sản xuất hàng hoạt bởi cần chế tác tạo sự khác biệt thủ công mà không theo hướng sản xuất công nghiệp nên dẫn đến giá thành cao. Mặt khác, tùy theo từng loại gỗ, tuổi đời của cây gỗ và cách xử lý gỗ mà sẽ ảnh hưởng tới độ bền, cứng, co giãn theo thời tiết. Vì vậy, việc chọn các loại gỗ tự nhiên cho từng loại đồ nội thất phải dựa vào đặc tính của các loại, đội ngũ sản xuất đồ gỗ nội thất chuyên nghiệp mới có thể có được các sản phẩm nội thất gỗ tự nhiên chất lượng tốt và giá rẻ hơn.
   

  >> Gỗ công nghiệp
   

  - Gỗ công nghiệp khả năng chịu ẩm, nước thấp hơn so với gỗ tự nhiên: Bởi cấu tạo bằng vụn hoặc bột gỗ ép thành tấm phủ bền mặt nhựa hoặc gỗ tự nhiên, phun sơn… Do vậy, nếu là loại gỗ công nghiệp thông thường không áp dụng các công nghệ sản xuất gỗ công nghiệp lõi xanh chống thấm bằng tẩm hóa chất và xử lý keo ép với khả năng chịu nước không quá 24h… Do vậy gỗ công nghiệp dễ bị thấm ẩm, mốc, mục nát khi gặp nước, độ ẩm cao.
   

   

  - Trong khi đó, gỗ tự nhiên sẽ có khả năng chịu ẩm chịu nước tốt kể cả ngâm trong nước. Do vậy xét về độ bền gỗ công nghiệp thường có độ bền thấp dưới 20 năm tùy từng loại cấu top gỗ công nghiệp theo các loại lõi và bề mặt phủ.
   

  - Nhược điểm về thẩm mỹ của gỗ công nghiệp là thiếu độ bóng tự nhiên, các vân gỗ đồng đều thiếu tính cá biệt hóa và độ sang trọng, ấm áp kém hơn gỗ tự nhiên. Bề mặt gỗ công nghiệp dễ bị trầy xước và khó xóa hơn so với gỗ tự nhiên bị trầy sau thời gian hay đánh bóng sẽ đẹp như mới.
   

  - Mặt khác, gỗ công nghiệp do sử dụng thêm các hóa chất liên kết, dán keo, phun sơn nên thường có mùi hóa chất độc hại hơn so với hương thơm tự nhiên, không hóa chất của gỗ tự nhiên.
   

  Tùy vào mục đích sử dụng và chi phí mà bạn chọn gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp. Mỗi loại gỗ sẽ có một sắc thái và tính chất riêng vì thế bạn nên có sự lựa chọn thích hợp vào mục đích chính của mình.
   

  Nếu bạn muốn tìm đội ngũ thiết kế xây dựng nhà cho bạn sao không đến với Khang Thịnh chúng tôi, cung cấp các dịch vụ thi công như: xây dựng công trình nhà ở, xây dựng công trình dân dụng, xây dựng công trình kĩ thuật,... Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp các dịch vụ sửa chữa nhà bị thấm nước, sơn nhà dịp tết với giá cả hợp lý làm hài lòng khách hàng.
   

  CÔNG TY TNHH XÂY DỰNG THƯƠNG MẠI & DỊCH VỤ KHANG THỊNH
  Địa chỉ: 6/11 Khu Phố 3 , Phường Tân Thới Nhất , Quận 12 , TPHCM
  Điện thoại: 
  0989 298 677

  Email anhdung@khonggiandepkhangthinh.com
  Website: khonggiandepkhangthinh.com
  khonggiannhapho.com

  Ngày đăng: 01/01/2020 06:27 PM
  Chia sẻ:
  Bài viết khác:
  Zalo
  Hotline